Do cuộc chiến pháp lý với Qualcomm, Apple rút iPhone 7, iPhone 8 khỏi doanh số tại Đức

Dường như không có cách giải quyết nào cho cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa Apple và Qualcomm.

Dựa trên việc Qualcomm không chỉ giành được lệnh cấm bán và nhập khẩu một số mẫu iPhone nhất định tại Đức, mà Qualcomm còn rót hơn một tỷ đô la trái phiếu nhằm đảm bảo lệnh cấm vĩnh viễn đối với các mẫu điện thoại thông minh cụ thể, nhưng Apple đã đi trước và rút các mẫu iPhone 7 và iPhone 8 bán tại Đức. Quyết định này do tòa án Đức ban hành, xác định Apple vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm về công nghệ tiết kiệm năng lượng ở điện thoại thông minh.

Apple hiện đang kháng cáo bản tuyên án ban đầu ở Đức. Tuy nhiên, Apple phải tuân theo phán quyết của tòa án, có nghĩa là iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8 và iPhone 8 Plus hiện không mặt ở Đức đối với thời gian trên. Nói cách khác, người dùng sẽ không thể tìm mua các sản phẩm này ở cửa hàng Apple tại Đức và cũng không thể được đặt hàng trên các cửa hàng Apple trực tuyến.

Đương nhiên, các mẫu mới của Apple (iPhone XS, XS Max và iPhone XR) vẫn có thể tìm mua ở Đức, bởi vì các thiết bị này không nằm trong quyết định cấm của tòa án Đức.

Khi tòa án Đức đưa ra phán quyết, bên dưới là tuyên bố của Apple tại thời điểm này:

“Chiến dịch của Qualcomm là một nỗ lực liều lĩnh để làm sao nhãng vấn đề thực tế giữa hai công ty. Chiến thuật của Qualcomm, như tại tòa án và trong kinh doanh hàng ngày đang gây tổn hại cho sự đổi mới và người tiêu dùng. Qualcomm khăng khăng đòi tính phí cắt cổ dựa trên công việc mà họ không tốn chút công sức và Qualcomm đang bị chính phủ trên toàn thế giới điều tra về hành vi này. Chúng tôi lấy làm thất vọng vì bản phán quyết này và chúng tôi dự định sẽ kháng cáo. Tất cả mẫu iPhone vẫn trưng bày để bán cho người dùng thông qua các nhà phân phối và đại lý tại 4.300 địa điểm trên khắp nước Đức. Trong quá trình kháng cáo, các mẫu như iPhone 7 và iPhone 8 sẽ không được bán tại 15 cửa hàng bán lẻ của Apple ở Đức. Tuy nhiên, các mẫu như iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR sẽ có sẵn tại tất cả cửa hàng của chúng tôi.”

Tương tự như ở Đức, Apple vẫn đang trong một cuộc chiến với Qualcomm ở Trung Quốc do Qualcomm cố ngăn chặn việc bán hoặc nhập khẩu iPhone. Tuy nhiên, Apple phát hành iOS 12.1.2 nhằm giải quyết trực tiếp các bằng sáng chế có liên quan đến phần mềm của Qualcomm, iOS 12.1.2 thay đổi hình ảnh động buộc đóng ứng dụng trên iPhone. Tuy nhiên, khác với trường hợp ở Trung Quốc, phán quyết vi phạm bằng sáng chế lại liên quan đến phần cứng, để khắc phục điều này thì khó hơn nhiều. Do đó, việc kháng cáo của Apple tại Đức cũng có thể khó khăn hơn để giành phần thắng, do đó, không ai có thể đoán được trong bao lâu thì các mẫu iPhone cũ của Apple sẽ quay trở lại trưng bày tại Đức.

Tính đến nay cũng gần một năm kể từ khi Apple kiện Qualcomm vì hành vi chống cạnh tranh. Hai công ty đã kéo dài mâu thuẫn trong nhiều tháng nay và dường như không có cách giải quyết cho vấn đề này.

Bạn có biết - Tags: